0932 783 669

Mở cửa
8:00 - 20:00
Số 69 Trần Thị Nghỉ, P.7, Quận Gò Vấp
Mở cửa
8:00 - 20:00
Số 3146 Phạm Thế Hiển, P. 7, Quận 8

Cách Chỉnh Dây Đàn Ukulele Đơn Giản Nhất

Học và chơi đàn ukulele thì bắt buộc bạn phải biết cách chỉnh dây sao cho đúng nốt. Nhưng có lẽ người mới bắt đầu học sẽ không biết được cách chỉnh dây đàn ukulele như thế nào là đúng. Những bạn mới bắt đầu cũng đừng nên quá lo lắng vì việc chỉnh dây ukulele thực ra khá đơn giản. Hôm nay Việt Thanh Music sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh lên dây đàn ukulele.

Vị Trí Nốt Nhạc Trên Đàn Ukulele

Việc đầu tiên trước khi chỉnh dây là bạn phải biết vị trí nốt nhạc trên từng dây đàn và kí hiệu từng dây thì mới chỉnh dây và đọc được hợp âm cơ bản.

Thứ tự dây đàn ukulele tương ứng với từng nốt nhạc sau:

Dây 1: dây Lá (A)

Dây 2: dây Mi (E)

Dây 3: dây Đồ (C)

Dây 4: dây Son (G)

Cách Chỉnh Lên Dây Đàn Ukulele Đơn Giản Chính Xác.

Nói về cách chỉnh dây đàn ukulele thì sẽ có rất nhiều cách lên dây đàn ví dụ như lên dây bằng tuner, lên chỉnh dây đàn bằng app điện thoại, chỉnh dây đàn ukulele bằng tai nghe cảm âm của chính mình,... nhưng hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc 2 cách cơ bản nhất đó là : sử dụng tuner và sử dụng phần mềm chỉnh dây đàn ukulele online bằng cách down về máy tính hoặc điện thoại.

1/ Chỉnh dây bằng cách sử dụng tuner

Tuner là một dụng cụ có thiết kế nhỏ gọn chưa bằng một bàn tay, được sử dụng để lên chỉnh dây đàn sao cho đúng nốt. Bạn có thể mua tuner ở trong các cửa hàng bán đàn hoặc phụ kiện nhạc cụ. Tuner có nhiều loại và giá thành từ vài chục đến vài trăm ngàn.

Bạn có thể sử dụng máy lên dây hay còn gọi là tuner dùng để sử dụng cho nhiều loại nhạc cụ ngoài ukulele như guitar, violin, guitar bass, guitar điện...

Cách sử dụng tuner:

Bước 1: kẹp tuner lên đầu cần đàn ukulele.

Bước 2: bật nút nguồn trên tuner và chỉnh chế độ sang chỉnh dây đàn ukulele. Tùy vào từng tuner mà giao diện sẽ khác nhau, có máy thì sẽ hiện chữ ukulele hoặc có máy chỉ hiện chữ “ u” , sau đó gảy từng dây đàn một sao cho kim đồng hồ chỉ ngay vị trí trung tâm của thang đo và màu sắc trên màn hình tuner chuyển sang màu xanh lá cây là dây đã đúng với nốt. Nếu màn hình hiện màu đỏ thì bạn phải chỉnh khóa lên dây cùng hoặc ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi màn hình chuyển qua xanh. Cứ lặp đi lặp lại với từng dây còn lại.

Ưu- nhược điểm khi sử dụng tuner chỉnh dây đàn

Ưu điểm: tuner có kích thước cũng khá nhỏ gọn nên bạn có thể mang đi bất kì nơi nào để chỉnh dây đàn. Nó không giống như app điện thoại sẽ bị tác động bởi những tiếng ồn xung quanh, nên dù ở nơi ồn ào thì bạn vẫn dễ dàng lên dây.

Nhược điểm: một nhược điểm nhỏ của tuner đó là bạn phải dùng tiền để mua, còn khi dùng app phần mềm thì sẽ miễn phí.

2/ Chỉnh dây bằng phần mềm

Khi sử dụng những phần mềm chỉnh dây thì bạn chỉ cần sử dụng một chiếc điện thoại hoặc máy tính thông minh để tải app chỉnh dây đàn ukulele về chứ không phải tốn tiền mua tuner.

Cách sử dụng phần mềm chỉnh dây:

Bước 1: lên mạng tải những app chỉnh dây đàn về máy ví dụ như: pro guitar, guitartuna,.... Hệ điều hành ISO thì dùng appstore còn hệ điều hành Android thì sử dụng google play.

Bước 2: mở giao diện app chỉnh dây lên.

Bước 3:bạn hãy gảy từng dây một sao cho kim đồng hồ chỉ chính giữa thang đo và màu màn hình chuyển sang màu xanh lá cây, lần lượt thực hiện thao tác đó cho những dây đàn tiếp theo. Ở bước 3 này thì bạn cũng sẽ thực hiện giống như sử dụng tuner.

Lưu ý : khi sử dụng phần mềm chỉnh dây online thì bạn có thể chọn 2 hình thức đó là app miễn phí và app trả tiền. App trả tiền thì ngoài chỉnh dây ukulele ra thì sẽ còn một số chức năng khác hỗ trợ cho việc học ukulele của bạn tốt hơn.

Ưu- nhược điểm khi sử dụng phần mềm chỉnh dây đàn

Ưu điểm: ngày nay khi công nghệ phát triển thì ai cũng sử dụng điện thoại thông minh, nên việc cài đặt một phần mềm chỉnh dây đàn online là điều dễ dàng. Bạn có thể đi bất kì nơi nào, ở đâu, thời gian ra sao thì bạn đều có thể chỉnh dây chỉ bằng chiếc điện thoại nhỏ bé của mình rất nhanh và gọn.

Nhược điểm: một điểm yếu duy nhất đó chính là nếu bạn ở một nơi đông người, ồn ào thì việc chỉnh dây khó có thể nào thực hiện được bởi phần mềm chỉnh dây đàn ukulele online bị ảnh hưởng bởi nhiều âm thanh khác nhau chứ không chỉ riêng tiếng đàn ukulele. Nên khi chỉnh dây ukulele ở nơi ồn ào thì nốt sẽ lên không chính xác.

Ở trên là 2 cách lên dây đàn ukulele đơn giản nhất nhưng mang lại độ chính xác rất cao. Sau này khi các bạn đã đạt đến một trình độ nhất định thì bạn sẽ không cần đến 2 cách lên dây này mà sẽ sử dụng tai nghe cảm âm của mình để lên dây. Nhưng đó là một quá trình học và luyện tập lâu dài, còn bây giờ bạn hãy sử dụng 2 cách trên để lên dây nhé. Chúc các bạn thành công. 

Bình luận