0932 783 669

Mở cửa
8:00 - 20:00
Số 69 Trần Thị Nghỉ, P.7, Quận Gò Vấp
Mở cửa
8:00 - 20:00
Số 3146 Phạm Thế Hiển, P. 7, Quận 8

7 điểm khác nhau giữa đàn piano và organ

Đàn piano và đàn organ là 2 loại đàn được sử dụng phổ biến hiện nay. Nhiều người nhầm lẫn và xem chúng như một vì phím bấn khá tương đồng nhau. Tuy nhiên đây lại là hai loại đàn khác nhau hoàn toàn về cấu tạo cũng như tính năng. “Đàn piano và organ khác nhau như thế nào?” Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thứ nhất, hình dáng bên ngoài

Đàn organ và đàn piano có sự tương đồng về kiểu dáng và phím đàn. Nhưng khi so sánh đàn organ với đàn pianoco bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt. Đàn piano cơ có thân đàn bằng gỗ và có kích thước lớn hơn nhiều so với đàn organ. Về màu sắc của hai loại đàn này cũng có sự khác biệt nếu như bạn để ý kỹ.

Thứ hai, cách thức hoạt động

Đàn piano khác organ chỗ nào? Đàn organ là đàn điện tử nên âm thanh gần giống với đàn piano chứ không phải là âm thanh piano thực thụ, khi đánh đàn organ có thể tạo thành âm thanh của nhiều dụng cụ khác nhau, dễ dàng để hòa âm phối khí.

Trong khi đó, đàn piano là loại đàn cơ, không cần dùng điện để hoạt động như đàn điện tử, cụ thể là đàn organ. Âm thanh tạo ra từ đàn piano là âm thanh chuẩn nhất chỉ có 1 loại âm thanh thanh tao, cổ điển, trầm bổng, hay hơn so với âm thanh giả lập từ đàn organ.

Đây cũng chính là sự khác nhau giữa đàn organ và piano cơ bản nhất mà người dùng nên biết. Hiện nay, trên thị trường còn có loại đàn piano điện, cũng mô phỏng âm thanh của piano nhưng độ chân thực cao hơn, giá thành rẻ hơn piano cơ và sử dụng nguồn điện để hoạt động.

Thứ ba, đặc điểm bàn phím

Bàn phím là đặc điểm cơ bản thứ tiếp theo để phân biệt đàn organ và piano. Theo đó, organ sử dụng “woodwind” điện tử để tạo ra âm nhạc. Trong khi đó, piano thông qua bộ gõ, khi đánh sẽ phát ra âm thanh, tức là âm thanh được tạo ra bằng lực cơ học con organ dùng bằng nguồn điện.

Bàn phím đàn piano thường có 88 phím còn bàn phím organ chỉ có khoảng 61 phím. Ngoài ra, bàn phím của đàn pinao có trọng lượng lớn hơn bàn phím của organ.

Thứ tư, cách duy trì một âm thanh của piano và organ hoàn toàn khác nhau

Piano và organ khac nhau nhu the nao còn được thể hiện rõ qua cách duy trì một âm thanh của hai loại đàn này.

-         Đối với đàn piano: Khi người chơi tác động một lực vào bàn phím, lực đó sẽ tác động lên búa, tiếp tục lên chuỗi kim loại. Các hợp âm và âm thanh ngược nhau được tạo ra khi có sự thay đổi tần số ở các chuỗi kim loại khác nhau. Những âm thanh mới tạo ra chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó người chơi sẽ restrike bàn phím để duy trì âm thanh của đàn piano.

-         Đối với đàn organ: Đàn organ hay còn gọi là đàn keyboard. Khi chơi đàn organ, người chơi không hề tác động lực cơ học lên bàn phím mà thay vào đó, chỉ cần họ nhấn phím đàn là có thể taoh ra một mạch các chuỗi âm thanh mong muốn. Âm thanh tạo ra được lưu giữ trong một thời gian nhất định mà không cần restrike bàn phím như với piano. Do đó, âm thanh của orhan có thể duy trì vô thời hạn trong khi đó piano chỉ duy trì được trong một thời gian ngắn.

Thứ năm, sự khác nhau về số lượng âm thanh tạo ra

Âm thanh của đàn piano được tạo ra không phong phú và đa dạng bằng đàn organ nhưng thay vào đó lại là những âm thanh chuẩn nhất, thật nhất, hay nhất.

Trong khí đó, âm thanh của organ được thay đổi đa dạng hơn nhờ sử dụng các ống dẫn hay thiết bị điện tủ cho âm thanh như woodwind.

Thứ sáu, đánh giá về cách chơi đàn organ và đàn piano

Sự khác nhau về tính năng và đặc điểm cấu tạo của đàn cũng sẽ quyết  định đến việc chơi đàn organ và piano khác nhau như thế nào? Trả lời câu hỏi đàn organ là gì? Đàn piano là gì? Thì bạn sẽ hình dung ra được sự khác nhau khi chơi hai loại đàn này.

Đàn organ là đàn điện tử nên việc chơi đàn sẽ dễ dàng hơn do đã có nhạc đệm và tróng để người chơi giữ nhịp. Trong khi đó, học piano khó hơn nhưng đây là nhạc cụ căn bản để sau này khi bạn chuyển sang nhạc vụ khác sẽ đơn giản hơn.

Khi đánh đàn organ, tay trái có chức năng đàn hợp âm, tay phải giữ nhiệm vụ là giữ kỹ thuật đánh đàn. Còn với piano, tay trái và tay phải bắt buộc phải chạy nhiều ngón liên tục để tạo và duy trì âm thanh.

Thứ bảy, phụ kiện đi kèm

Phụ kiện đi kèm của đàn piano là bộ gõ, có chức năng hỗ trợ chơi đàn trong một dàn hợp xướng gay dùng để đệm nhạc trong một buổi biểu diễn nào đó. Đàn organ lại được chơi cùng với một hay nhiều ca sĩ với chức năng là bổ sung âm thanh cho buổi biểu diễn chứ không phải là âm thanh chủ chốt như piano.

Trên đây là 7 đặc điểm cơ bản dùng để phân biệt sự khác nhau giữa piano và organ. Ngoài những yếu tố trên vẫn còn những chi tiết khác để phân biệt organ và piano. Nhìn chung, nếu như piano tạo ra nguồn âm thanh chân thực, trong trẻo bằng lực cơ do con người tác động vào bàn phím thì đàn organ tạo ra nguồn âm thanh từ “woodwind” điện tử.

Để quyết định nên lựa chọn đàn organ hay đàn piano để học còn tuy thuộc vào mục đích sử dụng và khả năng tài chính của bạn. Nếu như bạn muốn trở thành một nghệ sĩ piano thực thụ thì việc đầu tư piano cơ là điều nên làm. Organ cũng là một sự lựa chọn tuyệt với cho những ai đam mê với nhạc điện tử

Bình luận