0932 783 669

Mở cửa
8:00 - 20:00
Số 69 Trần Thị Nghỉ, P.7, Quận Gò Vấp
Mở cửa
8:00 - 20:00
Số 3146 Phạm Thế Hiển, P. 7, Quận 8

5 yếu tố cần thiết cho việc dạy và học đệm đàn organ

Đàn organ là sản phẩm có tính linh hoạt và khả năng ứng dụng cao, đa dạng mẫu mã, thiết kế, giá thành, đáp ứng nhu cầu học tập, giải trí của người dùng hiện nay. Với những đặc trưng, đặc điểm chủng loại riêng biệt mà đàn organ phù hợp với tất cả mọi người từ những người mới tập chơi cho đến dân chơi đàn chuyên nghiệp.

Nhu cầu học đàn organ hiện nay rất phổ biến. Có nhiều phương pháp dạy và học đệm đàn organ khác nhau như tự học ở nhà, đến trung tâm dạy học hay kết hợp cả hai cách trên. Dù theo phương pháp nào thì để đạt được hiệu quả tốt nhất, người học và người dạy đàn cần có 5 yếu tố sau.

1.     Trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản về đàn organ

Là người dạy đàn hay là người học đàn thì đều cần phải có những kiến thức cơ bản về đàn organ. Đó không chỉ là đặc điểm, cấu tạo, tính năng của đàn organ mà còn là các khái niệm về nhạc lí như nốt nhạc, giai điệu, hợp âm, hợp xướng… trước khi bắt đầu học đàn.

Đàn organ có cấu tạo bàn phím điện tử với một bảng điều khiển ở trên, hoạt động dựa trên công nghệ DSB, sử dụng nguồn điện hoặc pin để hoạt động. Loại đàn organ được sử dụng hiện nay là cây đàn phím điện tử, tên tiếng Anh là Keyboard (Electronic Keyboard). Đàn organ gồm nhiều loại.

-        Dùng trong gia đình có Home Keyboard.

-        Dành cho các nhạc sĩ có Arranger.

-        Dành cho các nhạc công chuyên nghiệp có Synthesizer.

-        Dùng cho các buổi hòa tấu nhạc jazz, rock… có Electric Organ….

Một số đặc điểm cơ bản của đàn organ:

-        Home keyboar có đặc điểm trên đàn có sẵn loa; Arranger có thể có hoặc không có loa. Cả hai loại đều đệm tự động.

-        Đàn organ đều có phím đen và trắng, cách chơi giống đàn pinao truyển thống. Phím của đàn organ làm bằng plastic, gồm 61 phím.

-        Điệu của đàn organ là phần đệm tự động của home keyboard.

-        Màn hình LCD tinh thể lỏng, hiển thị nhiều thông tin hơn.

Ngoài ra, đàn organ còn một số đặc điểm khác về hiệu ứng âm thanh, số nốt nhạc phát ra, số tiếng đàn phát lại, các tính năng âm thanh như láy tiếng, cộng tiếng… Nắm được những đặc điểm trên sẽ hỗ trợ người học học đàn organ cơ bản đến nâng cao một cách đơn giản hơn.

2.     Chuẩn bị đàn organ và các tài liệu học đúng chuẩn

Không thể dạy và học học đệm đàn oragn khi trong tay không có nhạc cụ và tài liệu hướng dẫn cơ bản. Do đó, người học cần chuẩn bị cho mình một chiếc đàn organ phù hợp để thực hành và người dạy đàn có dụng cụ để thỉnh giảng chứ không thể truyền đạt mỗi lý thuyết hay chỉ thực hành mà không hề có căn bản lý luận.

Chọn đàn organ như thế nào phù hợp? Nếu bạn đã có kinh nghiệm thì việc chọn đàn rất đơn giản. Nếu là người chưa am hiểu nhiều về đàn thì nên tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè, những người có kinh nghiệm hơn mình, cũng có thể ra trực tiếp chỗ bán đàn organ để được tư vấn trực tiếp.

Sau khi đã có đàn, bạn cần thêm cuốn giáo trình đệm hát organ, loại tài liệu đúng chuẩn chuyên dùng để giảng dạy tại các trường nghệ thuật sẽ tốt hơn. Giáo trình nên là cuốn hướng dẫn cả lý thuyết lẫn thực hành để bạn có thể nắm chắc kiến thức từ cơ bản đến nâng cao dễ dàng hơn. Cần cân nhắc khi lựa chọn các nguồn tại liệu trên mạng bạn nhé!

3.     Dạy và học đệm đàn organ trực tuyến

Nếu có điều kiện kinh tế và thời gian bạn có thể tham gia các lớp học đàn tại trung tâm hoặc thuê gia sư về dạy. Nếu không có điều kiện đó, bạn vẫn có thể học đệm đàn organ thông qua các lớp học trực tuyến. Vẫn có rất nhiều bạn chơi đàn giỏi chỉ nhờ học trực tuyến vì cách học trực tuyến giúp hướng dẫn người chơi các kỹ thuật đánh đàn trực quan hơn so với chỉ học lý thuyết.

Đồng thời học trực tuyến giờ giấc tự do, không bị gò bó bởi khuôn khổ lớp học, không có áp lực bởi điểm số hay thầy cô nên việc học sẽ dễ chịu hơn, khả năng tiếp thu tốt hơn. Tuy nhiên cách học này đòi hỏi người chơi phải có sự kiên trì và sự chọn lọc kỹ lưỡng.

Hiện nay, trên mạng có rất nhiều nguồn dạy đàn organ trực tuyến, sẽ có những nguồn tài liệu dạy học không đúng chuẩn. Vì vậy, bạn nên biết cách chọn nguồn tài liệu đúng đắn nhất, nên lựa chọn những trang có lượng truy cập lớn, có nhiều người tham gia, tham gia các diễn đàn tin cậy để có được nguồn tài liệu học chính xác nhất.

4.     Có phương pháp dạy và học đệm đàn organ cơ bản nhất

Dù là dạy hay học bất cứ loại nhạc cụ nào cũng cần có phương pháp. Phương pháp chuyển tải kiến thức đến người học một cách chi tiết, đầy đủ, dễ hiệu nhất và phương pháp tiếp thu, tập luyện như thế nào cho hiệu quả nhất.

Đối với người dạy đàn cần có đủ trình về loại nhạc cụ đó thì mới chuyển tải lại cho những ai theo học. Họ là người có đầy đủ kiến thức và kỹ năng chơi đàn organ giỏi để người học tin tưởng và lựa chọn. Đồng thời, người dạy dù là tay ngang nhưng cần nhất vẫn là kỹ năng sư phạm, vì sẽ biết cách chuyển tải kiến thức tốt nhất, biết tạo ra môi trường học tập thoải mái nhất cho người học, cùng với người học điều chỉnh từ những lỗi sai cơ bản đến khi thành thục.

Đối với người học, họ cần có phương pháp tập luyện cho mình. Lý thuyết đi đôi với thực hành, học đàn organ a đến z, từ cơ bản đến nâng cao, không có thái độ nóng vội, học nhảy cóc, học theo ý thích… vì sẽ không đạt hiệu quả.

Những ai đã từng học guitar hay piano thì khi học đệm đàn organ sẽ đơn giản hơn. Vì đã có nền tảng, người học chỉ cần luyện tập thường xuyên để quen tay.

5.     Hướng dẫn dạy và học đàn organ cơ bản nhất

Học đàn organ không khó nhưng muốn hiệu quả thì cần có phương pháp. Bạn có thể bỏ túi các hướng dẫn dạy và học đàn organ cơ bản dưới đây của chúng tôi.

-         Đọc tổng quát bài nhạc cần học: Đọc nhẩm, tập nhịp nhiều lần, quan sát các hóa biểu, các nốt nhạc về vị trí của chúng. Điều này giúp bạn nhớ bài nhạc lâu hơn, nhìn nốt nhạc nhanh hơn.

-         Dành 15-20 phút để luyện ngón, chạy ram rải hoặc chạy âm nào đó để tạo sự thoải mái cho tay và cơ thể trước khi luyện tập.

-         Tập luyện theo nguyên tắc đánh từ chậm đến nhanh, giữ nhịp đều đặn, mắt nhìn bản nhạc, tai nghe, chân đạp nhịp đều đặn.

-         Chia nhỏ bài ra thành nhiều đoạn, nhiều câu ngắn để dễ nhớ và dễ thuộc bài.

-         Chú ý tư thế ngồi, cách di chuyển ngón tay, chú ý các dấu hóa, lặng, các trường, đô… để không phải mất thời gian chỉnh sửa những lần sau.

Có thể dạy và học đệm đàn organ theo hai cách sau:

-         Tập đánh riêng từng tay: Đối với người mới học, tập đánh bằng hai tay rất khó. Nên chia nhỏ bài và tập đánh từng tay, khi nào thành thục thì kết hợp đánh 2 tay. Chú ý thả lỏng toàn bộ cơ thể, từ đầu đến cánh tay, bàn tay, cổ tay, ngón tay và chân của mình.

-         Dùng phần mềm hòa âm tự động: Dùng tay trái nhấn hợp âm, tay phải nhẩm giai điệu; Mở điệu lên và ráp tay phải theo giai điệu. Làm tương tự với tay phải cho đến khi thành thực thì chuyển qua tay trái:

Dù tập luyện theo phương pháp nào thì cũng cần sự chăm chỉ luyện tập mỗi ngày mới thành thục được. Tự học đàn organ tại nhà hay đến các lớp dạy họ thì bạn vẫn có cơ hội để trở thành những tay chơi đàn chuyên nghiệp nếu có sự quyết tâm.

Muốn học đánh organ một cách bài bản nhất, ngoài các yếu tố trên, chúng tôi khuyên bạn nên đến các trung tâm dạy đàn organ từ cơ bản đến nâng cao. Hiện nay có rất nhiều trung tâm dạy đàn được mở ra để phục vụ nhu cầu dạy và học đệm đàn organ của người học.

Nếu có nhu cầu bạn có thể đến lớp học nhạc tại Gò Vấp Việt Thanh, chúng tôi có đầy đủ thiết bị và tài liệu dạy học đúng chuẩn cho người mới học đàn để trở thành những tay chơi đàn organ giỏi.

Bình luận